0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

Giải pháp nào cho trẻ bị dị ứng sữa?

Thể trạng và khả năng miễn dịch của trẻ còn yếu nên rất dễ bị kích ứng và bị vi khuẩn tấn công. Vậy nên, mẹ hãy thật “thông thái” trong việc chăm sóc bé yêu. Hãy đọc thông tin sau, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa được xếp trong nhóm dị thức ăn, chủ  yếu xảy ra ở những đứa trẻ nhỏ dưới một tuổi vì giai đoạn này sữa là nguồn thực phẩm chủ yếu của trẻ.

Thường các trẻ này có đặc điểm sinh non, phải dùng kháng sinh sớm trong vòng sáu tháng sau sinh hay trong gia đình có người bị dị ứng. Các mẹ cần nhận biết các biểu hiện của dị ứng sữa để xử trí kịp thời, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Dấu hiệu dị ứng sữa

Bạn nên lưu ý, dị ứng sữa bò không dễ nhận biết nếu triệu chứng không biểu hiện vài phút ngay sau khi uống hoặc khi ăn dặm các loại bột có chứa sữa

Biểu hiện hay gặp nhất ở trẻ dị ứng sữa bò là nổi mề đay, ngứa, rối loạn tiêu hóa sau khi uống. Đáng nói, dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với bệnh về da, bệnh tiêu hóa nên nhiều cha mẹ không nghĩ tới nguy cơ con bị dị ứng để đi khám, mà chỉ bôi thuốc và vẫn tiếp tục dùng sữa nên tình trạng này không cải thiện.

Đối với trường hợp biểu hiện dị ứng nhanh, thường xảy ra đột ngột với các biểu hiện như: nổi mềm đay, mẩn đỏ, phù nề, ói mửa, thở khò khè. Nặng hơn là sốc phản vệ toàn thân như: mạch nhanh, nhẹ, tụt huyết áp, tím tái, khó thở. Trường hợp này, bố mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được dùng thuốc cấp cứu.

Biểu hiện dị ứng chậm: thường nhẹ hơn hoặc không rõ ràng như trẻ bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, đi cầu phân lỏng có thể có máu, chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức trung bình. Những biểu hiện này thường khó đoán vì rất giống với biểu hiện của nhiều bệnh khác. Tốt nhất khi trẻ có những biểu hiện trên, để chuẩn đoán bệnh chính xác, cần cho trẻ làm xét nghiệm phân, xét nghiệm IgE đặc hiệu và thử dị ứng trên da của trẻ.

Giải pháp cho mẹ

Nguyên tắc điều trị dị ứng sữa bò chủ yếu là nếu trẻ dị ứng chậm, chỉ cần dừng ngay việc uống sữa bò, kể cả các loại sữa chua, phoomai, bánh hay bột có chứa sữa...

Sữa mẹ là nguồn sữa an toàn nhất cho trẻ dị ứng. Tuy nhiên, chế độ ăn của mẹ cần loại bỏi những thực phẩm chứa sữa mẹ, có thể thay thế bằng các loại sữa bò bằng các loại sữa có nguồn gốc đạm khác như: sữa dê, sữa làm từ đạm đậu nành hay sữa bò có nguồn đạm đã thủy phân...

Thời gian sử dụng sản phẩm thay thế kéo dài từ 6 – 12 tháng. Sau đó, trẻ  dùng lại sữa bò với lượng nhỏ tăng dần để kiểm tra sự dung nạp. Nhưng chú ý là trẻ vẫn có thể dị ứng chồng chéo giữa đạm sữa bò và đạm đậu nành, nghĩa là vẫn có thể tiếp tục dị ứng sau khi đã đổi sữa. Vì vậy, nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng đạm sữa mẹ nên đến tư vấn bác sỹ chuyên khóa về quá trình điều chỉnh sữa cho trẻ. Chỉ trong trường hợp sốc phản vệ mới dùng thuốc giải dị ứng, giải mẫn cảm theo chỉ thị của bác sỹ.

Tuy nhiên, do biểu hiện lâm sàng của dị ứng rất đa dạng, một số phản ứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nên khi có biểu hiện dị ứng, tốt nhất hãy đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gàn nhất để xác định chính xác và xử lý nhanh chóng, đúng cách, tránh các hậu quả không đáng có.

Mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến bốn tháng tuổi và cố gắng không bỏ bú mẹ trước sáu tháng tuổi sẽ giúp tẻ giảm nguy cơ dị ứng đạm nói riêng, các bệnh liên quan đến dị ứng như: hen, chàm... Không nên cho trẻ ăn phoomai, uống sữa tươi trước 12 tháng tuổi.

Mọi người liên quan đến trẻ phải biết trẻ dị ứng với những loại loại thực phẩm nào: trường học, người giữu trẻ, cô giáo, ông bà...

Cha mẹ phải ghi rõ tiền sử dị ứng của trẻ trong hồ sơ liên quan, luôn kiểm tra kỹ thành phần ghi trên nhãn sản phẩm trước khi cho trẻ sử dụng và chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để khi cần thiết.

Ban biên tập Siêu thị Trẻ Thơ

Bình luận

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164