0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

Mẹ nên “nói không” với sữa thừa

“Sai lầm nhỏ, hậu quả lớn”. Hãy là người mẹ chu đáo, thông minh trong việc chăm sóc bé yêu của bạn

Các mẹ không nên dùng sữa bình thừa cho bé bú lại sau một tiếng đồng hồ. Hãy đổ phần sữa đó đi và đừng nghĩ rằng như vậy là lãng phí vì nó an toàn cho bé yêu của bạn. Cho dù là sữa công thức hay sữa mẹ được vắt ra cho vào bình thì chỉ cần để quá một tiếng thì cũng nên đổ đi.

Sữa còn thừa trong bình có thể bị hỏng vì những vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi mạnh trong môi trường sữa ấm.

Bạn có thể đặt câu hỏi là những vi khuẩn này từ đâu ra bởi bình sữa và núm vú đều được tiệt trùng trước khi cho bé uống. Nhưng có thể bạn đã không lường hết được vì vi khuẩn có thể bắt nguồn từ không khí hay ngay trong nước bọt của bé. Tất cả các vi khuẩn này sẽ nhân lên gấp bội sau một tiếng đồng hồ.

Nhiều bà mẹ vẫn muốn tận dung chỗ sữa thừa bằng cách bảo quản trong tủ lạnh vì nghĩ thời gian của nó sẽ được lâu hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn để sữa trong tủ lạnh thì vi khuẩn cũng phát triển với tốc độ chậm.

Vậy nên, các mẹ đừng tiếc vì phải bỏ chỗ sữa đắt tiền đó đi bởi nếu cứ cố tận dụng thì bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Có một cách hay để không lãng phí sữa đó là các mẹ nên tinh ý đoán xem mỗi cữ bé bú được bao nhiêu sữa thì chỉ pha bấy nhiêu.

Nếu trong vòng một tiếng, bạn muốn cho bé uống tiếp chỗ sữa thì hâm nóng bằng cách nào thì an toàn nhất?

“Mách nhỏ” với các mẹ, có hai cách an toàn để làm ấm sữa đã nguội, áp dụng với cả sữa công thức và sữa mẹ vắt ra bình cho con bú.

Trước tiên, bạn đổ nước nóng đầy một cái bát, nên chọn bát sứ cho an toàn, tránh dùng đồ nhựa. Đặt bình sữa vào bát nước nóng không quá 15 phút, bởi vì lâu hơn sẽ kích thích vi khuẩn phát triển. Khi sữa đã được làm ấm, hãy lắc bình sữa để sữa ấm đều trong bình.

Bạn có thể sử dụng máy hâm nóng sữa, 4 – 6 phút là thời gian được cho là lý tưởng nhất với cách hâm sữa này. Sau khi hâm xong các mẹ vẫn phải lắc đều bình sữa để sữa trong bình được ấm.

Khi đã làm ấm bình xong, bạn cần kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Bởi lớp da ở đây luôn mỏng và nhạy cảm hơn lớp da bên ngoài của cổ tay. Nếu thấy các giọt sữa các giọt sữa trên da cổ tay có cảm giác ấm (không nóng) là được. Các mẹ lưu ý là đừng hâm sữa bằng lò vi sóng vì nhiệt độ cao trong lò có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng của sữa.

Ban biên tập Siêu thị Trẻ Thơ

Bình luận

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164