Thai phụ nên ăn làm nhiều bữa. Và lưu ý không nên nhai lệch về một bên hàm và nhai kĩ rồi mới nuốt. Không nên ăn những loại thức ăn chứa các chất kích thích như: rượu, bia... và không hút thuốc lá. Nên ăn những loại thức ăn có chứa nhiều vitamin. Vitamin A có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật, và các loại rau quả có màu đậm như: rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay,...Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh... Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật. Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô...Vitamin B9 có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót,... Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân,...Vitamin C: rau xanh, quả chín, khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, ...Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa. Vitamin E: Các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.
Thai ở tháng thứ 5, não bắt đầu phát triển nhanh. Vì thế, nếu thai phụ ăn quá nhiều thịt sẽ không tốt cho sự phát triển não của thai nhi. Bạn nên ăn nhiều thịt sẽ khiến cơ thể có nhiều axít, làm cho não của thai nhi không linh hoạt. Không ăn quá nhiều đường trắng không có lợi cho việc phát triển tế bào ở đại não, nên lựa chọn những loại thức ăn thô.
Ở tháng thứ 6, thai nhi sinh trưởng rất nhanh. Vì thế trong chế độ ăn uống nên có nhiều lòng trắng trứng gà, bổ sung các chất khoáng cũng như vitamin. Khi đó lượng canxi của người mẹ được thai nhi hấp thụ rất nhiều, rất dễ bị thiếu. Nếu lượng canxi không đủ thì sau này đứa trẻ sinh ra rất dễ bị loãng xương, đau răng hoặc viêm lợi và thai nhi cũng dễ bị gù lưng bẩm sinh.
Lưu ý, phụ nữ mang thai 5 - 6 tháng cũng rất dễ phát sinh bệnh thiếu máu. Vì lượng máu và sắt cần cho thai nhi sẽ tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, cơ thể người mẹ lại thêm dịch vị nên cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ lượng sắt trong cơ thể. Thiếu sắt đối với phụ nữ mang thai hay thai nhi đều rất nguy hiểm, làm cho thai nhi sinh trưởng chậm…Vì vậy, người mẹ mang thai cần hấp thụ một lượng sắt cần thiết. Trong các loại rau như: cải trắng, hồng tây, khoai tây, các loại đậu chế biến đều chứa nhiều chất sắt, canxi và vitamin. Đặc biệt ăn nhiều thịt nạc, thịt gia cầm, gan và tiết động vật cùng các loại trứng, hạt vừng, bột, hoa quả…
Việc bổ sung muối vô cơ, các nguyên tố vi lượng, vitamin cho bà bầu và em bé trong bụng cũng rất quan trọng. Đặc biệt, sắt là một thành phần thiết yếu của các tế bào máu. Sắt cũng là chất cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi. Chính vì vậy mà ở giai đoạn này, việc ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và có chứa sắt sẽ có tác dụng rất tốt với các thai phụ.
Canxi cũng là chất cần thiết cho cơ thể bà bầu ở giai đoạn giữa thai kỳ. Nếu không cung cấp đầy đủ canxi, thai nhi khó phát triển bình thường , người mẹ còn dễ bị tăng huyết áp ở giai đoạn cuối, xuất hiện phù, thậm chí chức năng tim gan thận bị tổn hại hoặc co giật nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.
Đồng thời, để đề phòng táo bón mẹ bầu cần ăn nhiều các loại rau có chứa chất xơ và pectin như rau cần, rau hẹ, lê hoặc mật ong... Không nên hoặc ăn ít các loại rau quả không có lợi cho phụ nữ ở thời kỳ này như rau chân vịt, nhãn, gan động vật... Hay các loại gây kích thích ảnh hưởng đến tim mạch, nhịp thở và giấc ngủ, thần kinh như ớt, rượu, trà đặc, cà phê, cocacola, thuốc lá...
tobe continued
Ban biên tập Siêu thị Trẻ Thơ