0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

Những quan niệm đúng đắn về nuôi con bằng sữa mẹ

Giúp các mẹ có những quan niệm đúng đắn và chính xác nhất về sữa mẹ cùng việc nuôi con bằng sữa mẹ

Khoa học đã chứng minh rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đồi dào và tốt nhất dành cho bé yêu vì vậy các chuyên gia luôn khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng thời đại internet mở ra, cũng xuất hiện một số "lời đồn" không chính xác về việc nuôi con bằng sữa mẹ và cũng có một bộ phận không nhỏ cac mẹ bị những "lời đồn" này ảnh hưởng, dẫn đến việc có những quan niệm sai lầm thậm chí là thực hiện không khoa học việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhận thấy tình trạng cấp thiết này, Sieuthitretho.vn hôm nay sẽ giúp các mẹ lý giải một cách khoa học nhất nhưng "lời đồn" này để mẹ có những quan niệm đúng đắn và chính xác nhất về việc nuôi con bằng sữa mẹ

1. Mẹ có ngực nhỏ sẽ không có đủ sữa cho trẻ bú

Sự thật: Các mẹ đừng lầm tưởng chỉ ngực to mới đủ khả năng cung cấp đủ sữa cho bé bú. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hầu như không có mối liên quan nào giữa kích thước ngực của mẹ với việc sản xuất sữa. Chỉ có một bất lợi là người mẹ ngực nhỏ dung lượng chứa sữa sẽ ít hơn. Tuy nhiên, mẹ có thể khắc phục điều này bằng cách tăng số lần bú cho con để con bú thường xuyên hơn.

2. Nên nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn

Sự thật: Các mẹ cần biết rằng việc nặn không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú, gây ảnh hưởng đến nguồn sữa cho trẻ. Không những vậy, mẹ nặn vú khi tay không được vệ sinh sạch thì rất có thể sẽ tạo vi khuẩn gây bệnh cho bé.

3. Các mẹ đang cho con bú không nên tập thể dục

Sự thật: Các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng không có sự khác biệt trong lượng sữa cũng như thành phần của sữa mẹ khi có hoặc không tập thể dục, vì thế cân nặng của bé chắc chắn cũng không bị ảnh hưởng, mà lại còn giúp mẹ cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng tập thể dục xong lượng acid lactic sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ rõ, không có sự tăng acid lactic nào khi tập thể dục với cường độ vừa phải (50 tới 75% sức lực). Lượng này chỉ tăng lên nếu mẹ cố sức tập hết 100% sức lực 

Tuy nhiên, La Leche League (một tổ chức qui mô thế giới với sứ mệnh khuyến khích trẻ bú mẹ) cũng khuyến khích các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ chỉ nên tập thể dục khi trẻ được ít nhất 5 tuần tuổi, bắt đầu tập nhẹ và bổ sung nhiều nước. Đi bộ nhanh, tập aerobic nhẹ và bơi lội có thể là cách lý tưởng để bắt đầu chế độ “lấy lại vóc dáng sau khi sinh”, nhưng không được tập quá mức.

Quan điểm đúng đắn về việc nuôi con bằng sữa mẹ (1)

4. Không thể mang thai khi đang cho con bú

Sự thật: Đúng là việc cho con bú có thể đóng vai trò như là một biện pháp tránh thai tự nhiên vì các hóc-môn sinh ra sữa sẽ ngăn trứng của mẹ không bị rụng. Đây là lý do vì sao rất nhiều bà mẹ không thấy kinh nguyệt khi họ đang cho con bú. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng nên các mẹ vẫn cần phải sử dụng một biện pháp tránh thai nào đó.

Các mẹ cũng đừng nghĩ rằng chỉ vì chưa thấy có kinh nguyệt thì mình sẽ không thể có thai được. Mẹ nên biết rằng mình có thể thụ thai tận 2 tuần trước kỳ kinh đầu tiên. Vì mẹ không thể biết được khi nào mình sẽ có kinh trở lại, tốt nhất là hãy đề phòng.

5. Uống nhiều sữa giúp tăng lượng sữa mẹ

Sự thật: Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không cần phải uống thêm sữa, thay vào đó hãy uống nhiều nước mỗi ngày. La Leche League (một tổ chức qui mô thế giới với sứ mệnh khuyến khích trẻ bú mẹ) cho biết, các mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa và tránh ăn uống các đồ ăn kích thích.

6. Mẹ sẽ không có sữa trong vài ngày đầu tiên

Sự thật: Trong vài ngày đầu mẹ vẫn có sữa và những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Nó dần dần giảm bớt khi sữa thuần thục của người mẹ tiết ra vào ngày thứ 3 - 5.

Quan điểm đúng đắn về việc nuôi con bằng sữa mẹ (2)

7. Cho con bú mẹ sẽ ngủ ít hơn

Sự thật: Các mẹ có thể nghe nói rằng các em bé thường ngủ trong khi ăn, nhưng mẹ có biết rằng chính bản thân mình cũng dễ dàng thiếp đi khi đang cho con bú?

Ông Amy Spangle, chủ tịch website babygooroo.com và tác giả của những cuốn sách viết về cho con bú, cho biết “Khi cơ thể giải phóng hormone oxytocin, nó có tác dụng làm dịu thần kinh, cho phép các bà mẹ thư giãn. Đó là phản ứng kỳ diệu cho thấy cơ thể của mẹđang tự chăm sóc bản thân".

8. Cho con bú gây đau

Sự thật: Cho con bú có thể gây khó chịu nhưng nó không phải là nguyên nhân gây đau. Mặc dù cho con bú sẽ gây ra cảm giác hơi lạ và thậm chí là khó chịu tại một số thời điểm, nhưng nó không có nghĩa là gây đau. Tình trạng đau là cách cơ thể nói với chúng ta có điều gì đó không ổn và nếu tự nhiên việc cho con bú gây đau dễ nhận thấy thì cần phải khám bác sĩ.

Những lý do gây đau khi cho con bú có thể là do nhiễm nấm trên đầu ti, cách bú không đúng của trẻ hoặc là dấu hiệu bạn lại đang có thai. Tất cả những triệu chứng này có thể sửa đổi một cách dễ dàng (trừ trường hợp mang thai) và không nên cản trở khả năng cho con bú của mẹ.

Cuối cùng, hi vọng rằng sau bài viết này, các mẹ sẽ có những kiến thức "đúng đắn" về việc cho bé bú và tích cực hưởng ứng phong trào nuôi con bằng sữa mẹ bởi cho dù trên thị trường co vô số loại sữa bột và hàng ngày công nghệ sữa bột càng tiên tiến nhưng các nhà khoa học đã chứng minh, không gì tốt hơn sữa mẹ. Chúc các mẹ và bé yêu khỏe mạnh ^^

Theo: Eva.vn

Bình luận

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164