0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

Các mẹ bầu, hãy hạn chế sử dụng đồ mỹ phẩm nhé

Theo nghiên cứu mới đây, đa số các loại mỹ phẩm đều chưa một số chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé yêu

 

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y tế công cộng Columbia (Mỹ) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc sử dụng mỹ phẩm trang điểm trong thời kỳ mang thai và điểm số IQ thấp ở trẻ. Đối tượng của cuộc nghiên cứu này 328 phụ nữ New York với thu nhập thấp và con của họ. Và các nhà khoa học đã phát hiện rằng, trong các loại mỹ phẩm phổ biến mà các bà mẹ này dùng trong khi mang thai có chứa một lượng lớn (hơn 6,0) hai chất hóa học thuộc nhóm Phthlates, những chất hóa học độc hại có thể làm suy giảm IQ khi bé lên 7 tuổi.

 

(Ảnh mang tính chất minh họa)
 
Cụ thể, trong dự án nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mẫu nước tiểu trong 3 tháng cuối thai kỳ của những người mẹ để đánh giá các hóa chất từ các hợp chất còn lại, sau khi chúng đã được xử lý trong cơ thể. Theo đó, những đứa trẻ của các bà mẹ có tiếp xúc với DnBP và DiBP nằm trong top 25% có chỉ số IQ thấp hơn 6,6 và 7,6 điểm so với những đứa trẻ có mẹ tiếp xúc với nồng độ thấp nhất tương ứng.
 

Phthalate là một nhóm chất hóa học nhân tạo cản trở các hormorne tự nhiên, gây hại tới sức khỏe con người. Phthalate được tìm thấy ở mọi nơi, kể cả trong đồ ăn của chúng ta. Chỉ một lượng nhỏ xíu của chúng cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp hoặc ăn uống. Trong số đó, hai chất hóa học nổi tiếng DnBP và DiBP thuộc nhóm này được tìm thấy trong vô vàn các sản phẩm tiêu dùng bao gồm son môi, keo xịt tóc, sơn móng tay và các loại xà phòng, sữa tắm.

 

Người đứng đầu dự án, Tiến sĩ Pam Factor-Litvak cho biết: “Phụ nữ mang thai trên khắp nước Mỹ đang tiếp xúc với Phthalate hầu như hàng ngày. Trong khi đã có một số quy định cấm Phthalate từ đồ chơi của trẻ em, không có pháp chế nào điều chỉnh phơi sáng trong khi mang thai, dù đó là thời điểm nhạy cảm nhất với sự phát triển của não bộ trẻ”.Các nhà khoa học cũng kêu gọi phụ nữ mang thai không nên ăn các thức ăn đóng hộp được hâm nóng bằng lò vi sóng, tránh các sản phẩm có mùi thơm càng nhiều càng tốt và không sử dụng một số loại nhựa có thể tái chế. 

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu này cũng tìm thấy sự kết hợp tiêu cực giữa việc phơi nhiễm DnBP và DiBP trong bụng mẹ và sự phát triển tâm thần, vận động và hành vi của trẻ lên ba. Qua đó, những bé tiếp xúc với nồng độ cao Phthalate ngay từ khi còn trong bụng mẹ thì tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh hen suyễn có thể lên tới 78%.

Tiến sĩ Watt cho hay: “Những chất hóa học này được sử dụng rất rộng rãi với số lượng nhiều và chúng thường không được liệt kê trên nhãn hàng hóa. Vì thế, tốt nhất là tránh sử dụng các hộp đựng bằng nhựa và nên trữ đồ ăn vào tủ lạnh bằng các lọ thủy tinh”. Cô cũng đề nghị các bà mẹ kiểm tra chất Phthalate trong đống đồ trang điểm của mình trên Internet.

 

Theo: afamily.vn

Bình luận

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164