0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

P2: “Quy chuẩn” uống sữa cho bà bầu

Nếu mẹ bầu không uống sữa hoặc uống ít, nguy cơ sinh con nhẹ cân sẽ rất cao. Nhưng nếu uống quá nhiều sữa cũng đưa đến những hậu quả ngoài mong muốn. Vậy mẹ và bé cần liều lượng sữa bao nhiêu thì đủ?

Từ khi có bầu, chị em thường hay đói và thèm ăn vặt. Thậm chí, nhiều ông chồng sợ vợ đói mua về cho bà xã mấy hộp sữa bầu to đùng để uống, vừa để vợ bớt đói, vừa tăng cường dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.

Nhiều mẹ đọc thành phần trên sữa hộp sữa có ghi: canxi, vitamin A, D, axít folic, sắt, DHA... Đều là những chất rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Vì thế các mẹ uống nhiệt tình, mỗi ngày đều đặn uống 3 cốc sữa thật to. Chẳng thế mà mới bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, không ít mẹ đã tăng tới 10kg. Đi khám bác sĩ bảo đang thừa cân và tăng cân nhanh quá mức cần thiết, mẹ bầu băn khoăn không biết phải điều chỉnh từ đâu?

Ngược lại có mẹ bầu  lại rất sợ phải uống sữa từ khi mang bầu. Các mẹ sợ từ sữa bầu cho đến các loại sữa thông thường khác. Vì thế mà trong suốt quá trình mang thai, rất ít uống sữa. Thêm vào đó có một số chị em lại ầu bị ốm nghén hành hạ gần như suốt 9 tháng thai kỳ, cứ ăn vào là cho ra bằng hết.

Tác hại của việc uống quá nhiều sữa khi mang bầu

Uống nhiều sữa cũng không có lợi vì nhiều sữa có thể làm tăng tỷ lệ bé sơ sinh thừa cân. Khoảng 250ml sữa mỗi ngày là hợp lý. Nếu uống gấp đôi lượng trên khoảng 500ml, tức là thêm một cốc sữa mỗi ngày thì trọng lượng bé sơ sinh tăng thêm trung bình 41g.

Đúng là sữa bà bầu rất nhiều chất, nhưng bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung những chất đó từ thực phẩm hàng ngày như canxi có trong tôm cá, hải sản; sắt có trong thịt, gan động vật; axit béo omega 3 có trong cá biển. Nếu chịu khó ăn uống đa dạng, kèm với uống sữa tươi hoặc sữa chua thì cũng tốt ngang sữa bầu.

Những trẻ sinh ra nặng cân trên 3.8kg, tuy trông bụ bẫm khoẻ mạnh nhưng thực chất những em bé này có nguy cơ thường trực là hạ đường huyết sau khi sinh. Do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Hiện tượng này kéo theo một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt…

Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường. Vì vậy, trẻ sơ sinh thừa cân cần được theo dõi chặt chẽ, nhất là những ngày đầu sau sinh để hạn chế những biến chứng.

tobe continued

Ban biên tập Siêu thị Trẻ Thơ

Bình luận

Tin tức liên quan

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164