0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

Có nên cho bé uống sữa theo quảng cáo?

Các bà mẹ trẻ nuôi con, có đủ loại sữa bột có thể thoải mái lựa chọn. Thế nhưng, các bà mẹ vẫn hay than thở về việc đang có quá nhiều loại sữa bột dành cho trẻ em mà không biết nên chọn sữa nào. Hàng ngày, trên ti vi quảng cáo có đủ loại sữa, loại nào cũng tốt, biết chọn loại sữa nào đây?

Một số chị em được bác sĩ tư vấn nên uống Similac. Tuy nhiên, thấy con bị táo bón, lại chuyển sang dùng sữa Dumex. Một tháng sau thấy con tăng cân chậm lại dùng sữa Enfalac, nghe mấy người bạn “mách” có sữa Farley tốt, lại chuyển sữa. Có mẹ con chỉ mới 7 – 8 tháng tuổi đã thay tám loại sữa mà không biết dùng sữa nào tốt hơn. Chỉ khổ đứa trẻ trở thành “vật thí nghiệm” cho các loại sữa  mà vẫn trong tình trạng báo động suy dinh dưỡng.

Chưa khi nào thị trường sữa bột dành cho trẻ em lại nở rộ như hiện nay. Với đủ các lời quảng cáo hấp dẫn. Sữa chứa các chất vi lượng tăng cường sức đề kháng, tăng cường DHA, ARA giúp trẻ thông minh vượt trội, tăng cường hệ miễn dịch... thì đúng là các bà mẹ như rơi vào "ma trận" không biết phải chọn sữa nào cho tốt nhất.

Mặc dù trên hộp sữa đều ghi hàng chữ rất nhỏ là "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ" song nhãn hiệu sữa bột nào cũng quảng cáo là có công thức giống như sữa mẹ. Để thu hút khách hàng, các hãng sữa còn có những chiêu thức quảng cáo rất độc đáo như nói sữa của mình tốt hơn sữa của hãng khác nhờ hàm lượng DHA, ARA cao hơn... Các bà mẹ nuôi con nhỏ còn phải đứng trước một lo lắng nữa là giá sữa tăng vùn vụt. Trung bình, mỗi tháng phải tiêu tốn hàng triệu đồng mua sữa cho con.

Chất lượng sữa có đúng như quảng cáo?

Nghi ngờ trước những lời quảng cáo, khuyến mãi của các hãng sữa, nhiều bà mẹ đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy thuốc, các chuyên gia dinh dưỡng. Song có một thực tế khá phổ biến là việc tư vấn dùng sữa cho trẻ từ cơ sở y tế hoặc trung tâm tư vấn lại chỉ tập trung vào những hãng sữa có tên tuổi. Khoa sản của bệnh viện này luôn khuyên các bà mẹ cho con ăn sữa Similac, bệnh viện nhi khác lại mách ăn sữa Dumex, Enfalac...

Việc tư vấn này có "vô tư" hay không, đang có rất nhiều câu hỏi. Vì mỗi hãng sữa để đưa sản phẩm của mình vào bệnh viện đều phải chi một khoản hoa hồng. Trong đó, dễ nhìn thấy nhất là tại những bệnh viện ấy từ cái bút, chặn giấy, tờ giấy nhắn... đều có in logo hoặc tên của hãng sữa nào đó. Nhờ thế, loại sữa đó sẽ được coi là tốt nhất, được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng.

Chất lượng sữa bột liệu có tốt như những lời quảng cáo?

Một số cơ sở mua sữa bột nguyên liệu về Việt Nam đóng lon dán nhãn sữa nhập ngoại dành cho trẻ em rồi bán ra thị trường. Hoặc trên nhãn ghi bổ sung đủ các loại vi chất, nhưng khi kiểm tra trong sữa không có vi chất hay hàm lượng chất đạm, chất béo... thấp hơn so với ghi trên nhãn. Trẻ em được nuôi dưỡng bằng những loại sữa này sẽ rất nguy hiểm, vì không đủ các thành phần dinh dưỡng để phát triển dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tốt nhất, các mẹ cần cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định mua sữa cho con, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Lưu ý, tất cả các thông tin các mẹ thu thập được từ ti vi, internet, bác sỹ... chỉ là nguồn tư liệu tham khảo, cần phải có sự chắt lọc thông tin. Vì điều này ảnh hưởng rât lớn đến sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của bé yêu sau này.

Ban biên tập Siêu thị Trẻ Thơ

Bình luận

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164