0463 289 308
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7
Giờ làm việc 8:00 - 17:00

Tìm hiểu tập tục cho trẻ sơ sinh ở các nước trên thế giới - Phần 1

Cùng Sieuthitretho.vn tìm hiểu về những tập tục cho trẻ sơ sinh ở các nước trên thế giới các mẹ nhé.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa nóng, bắt ép trẻ khóc, nhảy qua những đứa trẻ,... và còn vô số tập thục "quái dị" khác mà các mẹ Việt chắc chắn không hề tưởng tượng nổi vẫn đang ngày ngày được thực hiện với các đứa trẻ mới sinh ở các quốc gia thế giới. Xin nhắc nhở trước, có thể những tập tục này kỳ lạ nhưng thực chất những tập tục này là sự hi vọng về một tương lại khỏe mạnh của các ông bố bà mẹ dành cho các bé mới sinh.

1. Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng

Karaha Pujan là một truyền thống kỳ lạ vẫn còn được duy trì tại một bộ phận của Ấn Độ. Những đứa trẻ mới sinh thường sẽ được người cha tắm trong sữa đun sôi. Nghi lễ này được thực hiện ở các ngôi đền Hindu trước sự chứng kiến của nhiều người. Trong khi hành lễ, các thầy tu Hindu sẽ đọc kinh cầu phúc cho đứa bé.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (1)

Sữa được những người phụ nữ đun trong một cái nồi đất. Khi sữa sôi, người cha sẽ bế đứa bé và nhúng chân nó vào sữa, đồng thời dội sữa nóng lên người con. Sau khi tắm xong cho đứa trẻ, người ta cũng tự đổ sữa đun sôi lên người mình. Theo những người thực hiện, nghi lễ này sẽ làm vừa lòng các vị thần và giúp đứa trẻ được phù hộ. Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm thực hiện hủ tục đau đớn này.

2. Để trẻ em ngủ ngoài trời với nhiệt độ dưới 0 độ C

Ở Thụy Điển, các bậc cha mẹ thường để trẻ sơ sinh ngủ ở ngoài trời, ngay cả khi nhiệt độ xuống mức dưới 0 độ C. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một phong tục nguy hiểm, nhưng người Thụy Điển lại cho rằng đó là điều tốt cho đứa bé. Họ tin rằng việc để trẻ em tiếp xúc với thời tiết lạnh giá sẽ giúp chúng lớn lên khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều bệnh tật. Họ cũng tin rằng việc để trẻ ngủ bên ngoài giúp chúng ngủ lâu hơn và sâu hơn.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (2)

Không chỉ các bậc cha mẹ mà ngay cả các trung tâm chăm sóc trẻ em cũng làm thế. Một trường mầm non tên là Forskolan Orren nằm ở ngoại ô Stockholm đã để những đứa trẻ dưới 3 tuổi ngủ ngoài trời trong suốt thời gian ngủ trưa. Lý do họ đưa ra là trẻ ngủ ngoài trời “ít bị ho và cảm lạnh hơn”.

3. Không để trẻ chạm đất trong 3 tháng

Tại Bali, Indonesia, có một phong tục kỳ lạ đó là cấm không để những đứa trẻ chạm mặt đất trong 3 tháng. Người dân nơi đây lí giải việc đó là trong những tháng đầu đời của trẻ, việc kết nối của trẻ với “linh hồn” vẫn còn nguyên vẹn và để đứa trẻ chạm đất sẽ làm bé bị ô uế. Nhiều người Bali còn cho rằng nghi lễ này vô cùng linh thiêng.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (3)

Trong 3 tháng, bé sẽ liên tục được người lớn chuyền tay nhau – từ bố, mẹ, ông bà, anh, chị, cô dì, chú bác và thậm chí là hàng xóm. Tất cả mọi người trong làng sẽ giúp đỡ gia đình đảm bảo rằng chân đứa trẻ không chạm xuống đất. Sau 105 ngày, một buổi lễ đặc biệt có tên gọi là Nyabutan sẽ được tổ chức tại nơi mà đứa trẻ chạm tới đất mẹ lần đầu tiên.

4. Giữ lại dây rốn trẻ sơ sinh

Trong văn hóa Nhật Bản, dây rốn là một vật rất quan trọng. Nó giá trị tới mức các bà mẹ sẽ bảo quản dây rốn trong những chiếc hộp rất đẹp được gọi là Kotobuki Bako.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (4)

Truyền thuyết kể rằng phong tục này bắt đầu từ khi một người phụ nữ từ thời cổ đại muốn có một vật đặc biệt làm kỷ niệm cho ngày sinh nở. Bên trong Kotobuki Bako là một con búp bê nhỏ mặc kimono tượng trưng cho em bé của người mẹ. Thường thì dây rốn được đặt bên trong kimono.

5. Tắm trẻ bằng nước lạnh

Ở Guatemala rất phổ biến với việc tắm cho bé bằng nước lạnh. Các bà mẹ người Maya thường tiến hành nghi lễ kỳ lạ này với niềm tin rằng nó có lợi cho sức khỏe của con. Bên cạnh đó, họ con tin tưởng rằng việc tắm cho bé bằng nước lạnh cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ nhiệt do phát ban và giúp trẻ ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, phong tục này có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng nó vẫn có thể khiến bé khó chịu.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (5)

6. Cho trẻ tự dự đoán tương lai

Tại Armenia, một nghi lễ kỳ lạ tên “Agra Hadig” được thực hiện khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện. Trẻ được đặt trên mặt bàn và xung quanh có bày nhiều đồ vật như sách, dao, kéo… Người ta tin rằng đồ vật đầu tiên mà trẻ chạm vào sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của bé.

Ví dụ như, nếu trẻ chạm vào con dao, điều đó chứng tỏ sau này bé sẽ trở thành bác sĩ. Nếu chạm vào sách, sau này trẻ lẽ là một linh mục hay mục sư; nếu chạm vào tiền, chúng sẽ trở thành một nhân viên ngân hàng.

Tuy nhiên có một quy định là nếu nghi lễ Agra Hadig diễn ra vào buổi chiều thì chỉ phụ nữ được phép tham gia và họ chỉ được ăn đồ ngọt. Ngược lại, nếu nó diễn ra vào buổi tối thì chỉ đàn ông tham gia và họ được ăn đủ loại đồ ăn.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (6)

7. Bắt ép trẻ tới khóc

Tại Nhật Bản, một lễ hội gọi là Nakizumo được tổ chức vào tháng 4 tại đền Sonsoji, Tokyo. Trong lễ hội này, một cuộc thi được tổ chức với mục đích bắt ép trẻ cất tiếng khóc. Các bậc phụ huynh cho con tham gia cuộc thi này tin rằng việc ép trẻ tới khóc sẽ khiến chúng khỏe mạnh và xua đuổi tà ma.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (7)

Trong cuộc thi, các em bé được trao cho 2 đô vật sumo. Đô vật nào làm cho đứa trẻ khóc đầu tiên thì người đó sẽ thắng. Nếu 2 đứa trẻ khóc cùng lúc thì ai làm trẻ khóc to hơn sẽ thắng. Một linh mục cũng xuất hiện trong cuộc thi với vai trò la hét và vẫy tay để tiếng khóc của những đứa trẻ bay lên thiên đàng. Những người theo nghi lễ tin rằng trẻ khóc càng to sẽ đón nhận được nhiều điều may mắn.

8. Nhổ nước bọt lên trẻ em

Khi chúng ta nhìn thấy những đứa trẻ đáng yêu, chúng ta thường nịnh nọt và tỏ vẻ ngưỡng mộ chúng, nhưng tại Bulgari, người ta thường giả vờ nhổ nhổ nước bọt lên người đứa trẻ sau khi khen ngợi chúng.

Theo dân gian Bulgari, “Đôi mắt tội ác” sẽ bắt đi bất cứ ai, bất cứ thứ gì nhận được lời ca ngợi hay ngưỡng mộ của mọi người. Để con mắt này không bắt cóc trẻ con, các bà mẹ phải tìm cách khiến chúng không còn sức hấp dẫn. Cách đơn giản nhất chính là nhổ nước bọt lên đứa bé và nói những câu trù ẻo kì dị như “bọn gà sẽ ị lên người mày”.

9. Nhảy qua người những đứa trẻ

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp nhưng hầu hết họ đều không dám mạo hiểm cuộc sống của những thiên thần bé nhỏ để đạt được điều đó. Nhưng tại làng Castrillo de Murcia ở Tây Ban Nha, một số bậc cha mẹ lại cho phép một người đàn ông nhảy qua con mình bởi niềm tin rằng làm vậy sẽ giúp cho đứa trẻ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (9)

Truyền thống này đã được thực hiện từ năm 1621. Người đàn ông nhảy qua những đứa trẻ được gọi là El Colacho và anh ta tượng trưng cho ma quỷ. Bằng cách nhảy qua những đứa trẻ, El Colacho sẽ giúp các đứa trẻ xua tan tội ác. Những đứa trẻ tham gia nghi lễ được đặt trên một tấm thảm ở quảng trường trung tâm thị trấn. Các El Colacho, mặc trang phục màu vàng sau đó nhảy qua người những đứa trẻ. Điều đáng ngạc nhiên và may mắn là không có ai bị thương kể từ khi phong tục này diễn ra.

10. Ném trẻ từ trên mái đền

Một số người dân Ấn Độ cho phép những đứa trẻ của họ bị ném từ trên mái đền cao hơn 15 mét. Phong tục kỳ lạ này bắt đầu từ 500 năm trước và tiếp tục cho tới ngày nay mặc dù có một cuộc vận động cấm nó với những lý do rất rõ ràng. Tuy nhiên, cả người Hồi giáo và Hindu đều tin rằng nghi lễ này sẽ mang lại điều may mắn và sức khỏe cho đứa trẻ.

Tập tục lạ cho trẻ sơ sinh tại các nước trên thế giới (10)

Dưới mái nhà có một tấm ga trải giường do một số người đàn ông nắm giữ. Đứa trẻ rơi xuống một cách an toàn trên tấm ga, sau đó ngay lập tức được truyền qua đám đông để đưa tới cho bố mẹ. Những người thực hiện và những người tin vào truyền thống này chứng nhận rằng nó an toàn bởi trong thực tế chưa có đứa trẻ nào bị thương kể từ khi phong tục này diễn ra.

Theo: eva.vn

Bình luận

Danh sách cửa hàng

  1. Hotline: 090 323 6164